วันศุกร์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ชะเอมไทย

ชะเอมไทย

ชื่ออื่น : ชะเอม, กอกกั้น, ชะเอม, ส้มป่อยหวาน, อ้อยช้าง, ชะเอมไทย (ชุมพร), เซเบี๊ยดกาชา (ตรัง)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Albizia myriophylla Benth.
วงศ์ : MIMOSEAE
ลักษณะทั่วไป :
  • ต้น : เป็นพรรณไม้เถายืนต้นมีขนาดกลาง ตามลำต้นกิ่งก้านจะมีหนาม
  • ใบ : ใบจะเล็กละเอียดเป็นฝอย มีลักษณะคล้ายส้มป่อย หรือต้นหยก และกระถิน
  • ดอก : ดอกจะมีลักษณะเป็นดอกเล็ก และฟูเป็นช่อสีขาว มีกลิ่นหอม
  • ฝัก : จะมีลักษณะคล้ายคลึงกัน
ส่วนที่ใช้ : เนื้อไม้ ใบ ดอก และรากใช้เป็นยา
สรรพคุณ :
  • เนื้อไม้ ใช้รักษาโรคในคอ รักษาลมรักษาเลือดออกตามไรฟัน บำรุงกล้ามเนื้อให้เจริญ บำรุงธาตุและกำลัง ขับเสมหะรักษาน้ำลายเหนียว
  • ใบ ใช้ขับเลือดให้ตก
  • ดอก รักษาดี และเลือด ทำให้เสมหะงวดเข้า ช่วยย่อยอาหาร
  • ราก จะมีรสหวาน ลักษณะคล้ายชะเอมเทศ ใช้ปรุงเป็นยา

 

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น